RETRO CAR FERRARI TESTAROSSA 1991 จะถูกจะแพง..ขอแดงไว้ก่อน!!

  • August 10, 2017

        ความสปอร์ตและปราดเปรียวในค่ายม้าพยศอันเลืองชื่อนั้น ถือว่ามีเอกลักษณ์และโดดเด่นในทุกยุคสมัย เจ้า Ferrari Testarossa แดงสดคันนี้ก็เป็นหนึ่งในความคลาสสิกที่ผ่านเวลามายาวนานแต่ยังคงสวยงามจน “คุณเป๋า-ธนิศร์ เยาวพงษ์อารีย์” นักธุรกิจก่อสร้างที่มีจุดกำเนิดและแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง “Miami Vice” โดยที่รถของพระเอกของเรื่องนี้เป็น Ferrari Testarossa สีขาว ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบ Ferrari มักจะมีสีแดงไว้ครอบครอง แต่หลังจากภาพยนต์เรื่องนี้เข้าฉาย Ferrari Testarossa สีขาวก็เริ่มมาฮิตและได้รับความนิยมมากขึ้น

 

       คุณเป๋าเล่าถึงที่มาของรถคันโปรดคันนี้ว่า “ต้องบอกว่าผมนั้นชอบ Ferrari แบบคลาสสิกอยู่แล้วแต่มันก็ไม่ได้หาง่ายนะ ส่วนมากจะอยู่กับผู้ใหญ่ที่เขาเก็บและก็ไม่ได้ขายออกสู่ท้องตลาด โชคดีที่ผมได้เจอรถคันนี้จากผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่งที่ได้ใช้คันนี้มากว่า 10 ปีแล้ว สุดท้ายท่านก็ตัดสินใจขายให้ผมดูแลต่อ ตอนที่ได้คันนี้มาถือว่าท่านดูแลรถได้ดีมาก สภาพออกมาเดิมๆ เราแค่มาเก็บเพิ่มเติมเล็กน้อยก็สวยแล้ว หากถามถึงความผูกพันมันเป็นรถที่มีคุณค่าด้วยความที่เป็น  แฟล็กชิพ (รถรุ่นสูงสุด)" V12 ซึ่งเป็นแฟล็กชิพของเฟอร์รารี่อยู่แล้ว และในเมืองไทยน่าจะมีรุ่นนี้เพียงแค่ 10 คันต้นๆ ส่วนคันนี้น่าจะเป็นคันเดียวในประเทศไทยที่เป็น Testarossa ตัวสุดท้ายที่ติดตั้งกระจกแซงไว้ด้านล่าง ใช้แม็ก 5 รูลายใหม่ ก่อนจะเปลี่ยนผ่านเป็นตัว 512 TR ครับ”

คุณเป๋า-ธนิศร์ เยาวพงษ์อารีย์ กับรถคันโปรด

         “ด้วยความชอบผมจึงขับค่อนข้างบ่อย เฉลี่ยแล้วต้องมีอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพราะขับสบายนั่งสบาย หลายๆ คนบอกคลัตช์แข็ง เกียร์แข็ง ผมยอมรับว่าขับแรกๆ ก็แข็ง แต่พอขับไปสักพักก็เริ่มชินและสนุกที่ได้ขับ Ferrari Testarossa บนท้องถนนครับ”    

 

About Ferrari Testarossa

        ชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ที่หมายถึง "ฝาครอบวาล์วสีแดง" นี้ แสดงถึงสายเลือดรถแข่งอันเกรียงไกรที่ทีมแข่ง Ferrari ใช้มาตั้งแต่ยุค 250TR (TestaRossa-Red Head) ที่ครองแชมเปี้ยนโลกรถแข่งขันประเภทสปอร์ตคาร์ในปี 1957

        Testarossa เป็น Ferrari เครื่องกลางลำรุ่นใหญ่ ออกสู่ตลาดต่อเนื่องจากชุด BB (Berlinetta Boxer) 365BB และ 512BB ที่ติดตั้งเครื่องยนต์แฟลต 180 องศา 12 สูบนอนยัน วางกลางลำ ลือชื่อเรื่องพละกำลังที่ "ขึ้นแรง" (แรงบิดทวีขึ้นเร็วตามรอบเครื่องยนต์ที่ไหลลื่น) และมีศูนย์ถ่วงต่ำแนบพื้น ส่งตรงมาจากสนามแข่งฟอร์มูลาวัน

        ตัวถังออกแบบโดย "มาเอสโตร" Leonado Fioravanti แห่งสำนักออกแบบปินินฟารีนา ตูริน สวยบาดตาบาดใจด้วยแนวคิด ตีเกล็ดเส้นขนานที่ช่องรับอากาศด้านข้างตัวรถและแผงท้าย จนทั่วโลกต้องเลียนแบบไปใช้เป็นรถรุ่นท้ายๆของ Ferrari ที่ยังใช้ไฟหน้าซ่อนแบบ Pop up ที่สำคัญยังเป็นดาราประกอบโด่งดังในหนังทีวีเรื่อง "Miami Vice" มือปราบไมอามี่ ปีที่ 2 ในช่วงปี 1990 ฉายทางไทยทีวีสีช่อง 3 ทำให้ Testarossa ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวางกว่า Ferrari ยุค 80 ทุกรุ่น