All-new Suzuki Carry เจเนอเรชั่น 2 น่ารัก คล่องตัว บรรทุกดี และมีสไตล์

  • September 02, 2019

    นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาทางค่าย Suzuki นั้นมีการเคลื่อนไหวและเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดไปแล้วถึง 3 รุ่น ทั้ง Suzuki ERTIGA รถยนต์อเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่ง Suzuki JIMNY รถยนต์สไตล์ออฟโรดแบบ Authentic 4WD และ Suzuki CIAZ GL Plus เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์ที่แตกต่างกัน

 

      ส่วนในรถเพื่อเน้นการใช้งานเชิงพาณิชย์ ทางซูซูกิเองก็เดินหน้ารุกตลาดด้วย All NEW Suzuki Carry ที่ปรับโฉมใหม่ ในเจเนอเรชั่น 2 และยังเน้นประสิทธิภาพในการใช้งานไม่แพ้รถไซซ์ใหญ่ ซึ่งถ้าจะดูจากความสำเร็จของแครี่รุ่นก่อน กลุ่มลูกค้าจำนวนมากเลือกซื้อเพื่อไปใช้งานขนส่งสินค้าการนำรถคันนี้มาทำเป็น Food Truck ประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะขายอาหาร เครื่องดื่ม หรืออะไรก็ตามในแบบครบวงจร ตลอดเวลาหลายปีเราจึงเห็นเหล่าพ่อค้าแม่ค้าทุกกลุ่มอายุนำ Suzuki Carry มาใช้เป็นดั่งร้านค้าเคลื่อนที่ขนาดย่อมเยา จนรถรุ่นนี้มียอดจำหน่ายรวมไม่ธรรมดากว่า 50,000 คัน เป็นบทพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงเสียงตอบรับของรถยนต์รุ่นนี้

 

เจเนอเรชั่น 2 ปรับดีไซน์ใหม่หลายจุด กระบะท้ายไซซ์ใหญ่ เปิดได้สามด้าน

ในเจเนอเรชั่นแรกแน่นอนว่าจุดเด่นตรงที่ความมีชื่อเสียงด้านรถยนต์ขนาดเล็กจากญี่ปุ่น อีกทั้งด้วยหน้าตาที่ออกไปทางน่ารัก และในช่วงระยะเวลาที่จำหน่ายก็ยังไปถูกช่วงกระแสการสร้างธุรกิจส่วนตัวของคนรุ่นใหม่กำลังบูม ส่วนในเจเนอเรชั่นที่ 2 นั้นเปิดตัวเป็นครั้งแรกขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย และในประเทศไทยเอง ทางซูซูกิใช้งาน BIG Motor Sale 2019 ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อหวังเสริมฐานลูกค้าทั้งหน้าเก่าและใหม่ให้แน่นขึ้น และเพราะทางค่ายอยากให้รถคันนี้เป็นพาร์ทเนอร์คนสำคัญในชีวิตของผู้ขับขี่ทุกคน ตามคอนเซปต์ของรถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์เพื่อการพาณิชย์ขนาดย่อมที่ เป็นมากกว่ารถขนสินค้าหรือสัมภาระ โดยเลือก ฮาซัน-อนุรักษ์ สรรฤทัย พ่อค้าเจ้าของธุรกิจอาหารทะเลแห้งออนไลน์ผู้เต็มไปด้วยความฝันและดำเนินธุรกิจจนประสบผลสำเร็จมาเป็นพรีเซ็นเตอร์

 

       แน่นอนการเปลี่ยนแปลงของรูปลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นดีไซน์ใหม่ที่เน้นเส้นตรงและเหลี่ยมมุมมากขึ้น เรียบง่ายแต่ดูแข็งแรง ด้านมิติตัวรถมีความยาว 4,195 มม. กว้าง 1,765 มม. และสูง 1,910 มม. ส่วนพื้นที่บรรทุกสัมภาระต่างๆ ก็เพิ่มความกว้างเป็น 1,670 มม. และสูง 2,450 มม. แถมยังเปิดได้ทั้ง 3 ด้านสำหรับการขนถ่ายสิ่งของต่างๆ และที่สำคัญสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 945 กิโลกรัม จากตัวกระบะท้ายเหล็กผสมกับกัลป์วาไนซ์

 

         ส่วนภายในห้องโดยสารก็เน้นโทนสีเทาดำ ซึ่งเป็นการดีไซน์ใหม่เช่นกัน ออกแบบใหม่ขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงครบ เพิ่มพื้นที่และช่องเก็บของ รองรับได้ 2 ที่นั่ง เบาะที่นั่งคนขับสามารถปรับสไลด์ได้ และอีกทั้งตำแหน่งซุ้มล้อหน้าในรถรุ่นเก่าที่โป่งนูนเบียดบังพื้นที่วางขาภายใน กับรถโฉมใหม่มันหายไปแล้วเนื่องจากตำแหน่งซุ้มล้ออยู่ใต้เบาะนั่งพอดี

 

         รวมถึงมีการปรับตำแหน่งย้ายชุดเกียร์ขึ้นมาอยู่บริเวณคอนโซล เพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้มากขึ้น พวงมาลัยไฟฟ้าช่วยลดแรงที่ใช้ในการหมุนพวงมาลัย และปรับระดับความหนักของพวงมาลัยได้ตามความเร็วรถให้เหมาะสมกับการบังคับพวงมาลัยไม่หนักหรือเบาเกินไป และเครื่องเล่นวิทยุขนาด 1 Din ยี่ห้อ Pioneer รองรับการเชื่อมต่อ USB เล่นไฟล์เพลงได้หลากหลายทั้งจาก แฟลชไดร์ฟ และมือถือ ลำโพง 2 ตำแหน่งด้านหน้าคอนโซล ช่องจ่ายไฟสำรอง 12 v และเข็มขัดนิรภัย ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาให้ และเพราะเกิดมาเพื่อเป็นรถที่ใช้เชิงพาณิชย์ วัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของรถเน้นไปที่การใช้งานเป็นหลัก จึงไม่มีกระจกหน้าต่างไฟฟ้า ระบบกุญแจพร้อมระบบเซ็นทรัลล็อก หรือแม้แต่มาตรวัดรอบเครื่องยนต์ติดตั้งมาให้

 

ขุมพลังใหม่ เบนซิน K15B ตัวเดียวกับ ซูซูกิ เออร์ติก้า จับคู่เกียร์ธรรมดา 5 สปีด

       ด้วยรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.4 เมตร เพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ ไม่ว่าพื้นที่จะจำกัดแค่ไหน All-new Suzuki Carry ก็ตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างดี All-new Suzuki Carry ในเจเนอเรชั่น 2 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินใหม่ K15B 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว 1,462 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก 74.0 x 85.0 มิลลิเมตร

       ในเรื่องกำลังแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 97 แรงม้า (PS) ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 135 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที เป็นตัวเดียวกับที่ถูกบรรจุอยู่ใน ซูซูกิ เออร์ติก้า และ ซูซูกิ จิมนี่ ครับ แต่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนในบางจุด และปรับจูนใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อความประหยัดน้ำมันมากขึ้น ทางซูซูกิเคลมอัตราสิ้นเปลืองไว้ที่ 13.3 กิโลเมตร/ลิตร เทียบกับเครื่องเบนซิน 1.6 ลิตร บล็อกเก่าจะกินกว่าอยู่ราว 12.2 กิโลเมตร/ลิตร ทำงานร่วมกับเกียร์แบบธรรมดา 5 สปีด ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบคานแข็งพร้อมแหนบ 5 ชั้น ไว้รองรับการบรรทุก แล้วมีการย้ายแหนบไปไว้เหนือเพลา เพื่อการขับขี่ที่ดีขึ้นเมื่อมีน้ำหนักกดลงที่ท้ายกระบะ

 

เสริมความมั่นใจด้วยเบรก ABS คู่กับระบบ Engine Drag Control

      ที่สำคัญแม้จะเป็นรถบรรทุกเล็กที่หน้าตาออกไปทางน่ารัก แต่ในเรื่องระบบความปลอดภัยทางซูซูกิก็เสริมความมั่นใจเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่แตะเบรกด้วยเบรกแบบ ABS  ทำงานคู่กับระบบ Engine Drag Control ที่จะทำหน้าที่รักษาความเร็วของล้อหน้าและล้อหลังให้สมดุลกัน ที่เมื่อมีการเบรกอย่างรุนแรง ระบบจะส่งสัญญาณไปเตือนให้เครื่องชดเชยแรงบิดเพิ่ม เพื่อลดทอนการเกิดล้อล็อกจนรถหมุนเสียหลักให้มากที่สุด ช่วยป้องกันรถไม่ให้เกิดอาการล้อล็อก เพื่อให้สามารถควบคุมรถ All-new Suzuki Carry  ราคา 385,000 บาท คันนี้ได้อย่างมั่นคงในสถานการณ์คับขันครับ

 

AFTER DRIVE BY KAN YENSABAI

       13 ปีนับตั้งแต่ถูกเปิดตัวขึ้นครั้งแรกในบ้านเราตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2549  การปรับโฉมใหม่ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก แน่นอนเพื่อต้องการที่จะตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดรถยนต์เซ็กเมนต์ดังกล่าวโดยยังคงคอนเซปต์รถกระบะหน้าตาน่ารักแต่แข็งแกร่ง สามารถรองรับการบรรทุกได้เทียบเท่ารถกระบะขนาด 1 ตันโดยทั่วไป

       ด้วยเพราะกายภาพของรถที่มีจุดศูนย์ถ่วงในเรื่องความเร็วสูงสุด รถคันนี้วิ่งได้เท่าไร แรงแค่ไหน คงไม่จำเป็นต้องไปหาคำตอบ เพราะทางค่ายผู้ผลิตฯรถ เขาออกแบบมาให้ใช้วิ่งใช้งานในงานระยะทางสั้นๆ ในเมืองเป็นหลัก มากกว่าวิ่งใช้งานขนส่งทางไกลเหมือนในรถกระบะตอนเดียว

      จากการลองขับเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา ต้องขอบอกว่าแม้เป็นรถแบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด แต่การขับในเมืองก็ขับคุมรถได้ง่ายและคล่องตัว ส่วนกำลังของเครื่องยนต์ใหม่ 1.5 ลิตร  แรงพอตัวครับ ขับสนุก กระฉับกระเฉงใช้ได้เลยครับบนเส้นทางการวิ่งบนถนนหลวงข้ามจังหวัด การทดเกียร์ค่อนข้างชิดทำให้เรียกใช้งานความเร็วได้ทันใจ การเร่งแซงก็ทำได้ดี และมีการเซ็ตค่าอัตราเกียร์กับเฟืองท้ายที่เหมาะสมกับการบรรทุก

       โดยรวมถ้าเปรียบเทียบกับราคาค่าตัวยั่วๆ ที่ 3.85 แสนบาท  การปรับ ซูซูกิ แครี่ ใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ ทั้งเรื่องหน้าตาและขนาดของตัวรถ รวมไปถึงเรื่องของพละกำลังของเครื่องยนต์รวมไปถึงออพชั่น เบื้องต้นที่มีให้มาที่ทางซูซูกิวางรูปแบบให้รถคันนี้สามารถพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมได้ ก็นับว่า ซูซูกิ แครี่ ใหม่ในเวอร์ชั่นนี้เป็นรถที่ติดโผในทำเนียบรถคุ้มค่า คุ้มราคาอีกรุ่นหนึ่งครับ…