New MAZDA2 ปรับลุค ขับสนุกเหมือนเดิม เพิ่มเติมที่ GVC Plus

  • December 20, 2019

      ปีนี้นับเป็นปีที่ต้องบันทึกในประวัติศาสตร์ของ Mazda ด้วยการก้าวสู่ยานยนต์เจเนอเรชั่นใหม่ รวมไปถึงการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่มากถึง 6 รุ่น ก่อนหน้านี้ทาง Mazda Sales Thailand ได้ทำการเปิดตัวใหม่ล่าสุดหลายรุ่นทั้ง All-New Mazda3, New Mazda CX-5 โดยเฉพาะเครื่องยนต์เทอร์โบ 2.5 รวมถึงรุ่นใหญ่ใหม่แกะกล่องอย่าง All-New Mazda CX-8 เอสยูวี 6-7 ที่นั่ง ขนาดใหญ่ที่เน้นความหรูหราที่สุดในคลาส ก่อนจะถึงคิวของเปิดตัวรถเล็กขายดีรุ่นปรับโฉม All New Mazda 2 คันนี้

 

โฉม Minor Change ทั้งซีดาน 4 ประตู และแบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตู พร้อมสีใหม่

      ความร้อนแรงของรถโมเดลนี้ เฉพาะในงาน Motor Expo 2019 ที่ผ่านมา ก็พอจะเป็นเครื่องยืนยันและการันตีได้ ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 11 วันจากการเปิดตัว New Mazda2 กวาดยอดจองภายในงานไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 2,209 คัน ในสมรภูมิตลาดรถยนต์นั่งซิตี้คาร์

       การปรับรูปลักษณ์ดีไซน์เดินตามแนวทาง Mazda3 ใช้แพลทฟอร์มใหม่ SKYACTIV-Vehicle Architecture พร้อม i-ACTIVSENSE ออกแบบภายใต้ KODO Design เจเนอเรชั่นใหม่ ในโฉม Minor Change ที่ออกมาคั่นกลางก่อนจะมีการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ เป็นการปรับโฉมล่าสุดที่มีการเปลี่ยนไฟหน้า กระจังหน้า กันชนหน้าและล้ออัลลอยลายใหม่ในรูปแบบตัวถังให้เลือกทั้งในแบบซีดาน 4 ประตู และแบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตู และ 3 สีใหม่ คือ สีขาว เซรามิก เมทัลลิค สีเงิน โซนิค ซิลเวอร์ และสีเทา โพลีเมทัล เกรย์ ที่มีในเฉพาะรุ่นแฮทช์แบ็ค 5 ประตู

 

      การตกแต่งใหม่ภายในใหม่ด้วยสีเทาฟ้าที่บริเวณคอนโซลหน้าและเบาะนั่ง อีกทั้งในส่วนของเบาะนั่งทั้งหมดยังได้มีการเพิ่มพื้นที่ของ Alcantara ที่ให้ความรู้สึกที่สปอร์ตมากยิ่งขึ้น และช่วยป้องกันการลื่นไถลขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมาพร้อมกับแป้น Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัย และปุ่ม Cruise Control ระบบควบคุมควมเร็วคงที่ ปิดท้ายด้วยหน้าจอ Center Display ระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับระบบ Apple CarPlay

      และตามคอนเซปต์ HMI (Human-Machine Interface) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตามจากถนน อุปกรณ์มาตรฐาน และตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ในรถ ไม่ว่าจะเป็น Active Driving Display จอสกรีนใสแสดงข้อมูลการขับขี่ในระดับสายตา, ปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander บริเวณคอนโซลกลางอยู่ในตำแหน่งที่ผู้ขับ ที่เป็นเซ็นเตอร์ในรถ สามารถใช้งานได้สะดวก

 

2 ฟีล 2 ทางเลือกเครื่องยนต์ คลีนดีเซล 1.5 ลิตร และเบนซิน 1.3 ลิตร

      ในเรื่องขุมพลัง New Mazda2 เป็นรุ่นเดียวที่รวมเอาสมรรถนะของรถยนต์ระดับ B-Segment และความประหยัดของ Eco Car เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งในเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล (SKYACTIV-D) 1.5 ลิตร แรงม้าสูงสุด 105 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร ระบบอัดอากาศเทอร์โบแปรผัน ชุดลดอุณหภูมิไอดีอินเตอร์คูลเลอร์ เคลมอัตราสิ้นเปลืองมากถึง 26.3 กิโลเมตร/ลิตร ที่ในคลาสนี้ก็จะมีแต่ New Mazda2 เป็นรุ่นเดียวที่มีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกใช้งาน

      รวมไปถึงในตัวบล็อคเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน (SKYACTIV-G) 1.3 ลิตร แรงม้าสูงสุด 93 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 123 นิวตัน-เมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 23.3 กิโลเมตร/ลิตร โดยทั้ง 2 เครื่องยนต์นั้น ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 5

        ใน New Mazda2 ระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE จะส่งสัญญาณเตือนเมื่อพบความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุรอบคัน เช่น ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลังหรือ RCTA (Rear Cross Traffic Alert) และระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง พร้อมระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า

 

อัพเกรดเพิ่มความหนึบช่วงล่าง ด้วย GVC Plus

        ระบบควบคุมขับขี่ ของดีประจำรถ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) คือระบบที่ช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ตามการหักเลี้ยวพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ควบคู่ไปกับการเบรกที่เหมาะสม เพื่อให้รถขับเคลื่อนไปอย่างนุ่มนวล เป็นอีก 1 สิ่งที่รถคันนี้ จัดมาให้และเป็นระบบที่น่าสนใจที่มาสด้า ชูว่าเป็นจุดเด่นของ New Mazda2 สำหรับรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ให้เทคโนยีความปลอดภัยจัดมาในขั้นสูง

        GVC รุ่นใหม่นี้เพิ่มความปลอดให้อีกเท่า GVC-Plus ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง ที่หยิบยกมาจากรุ่นพี่ Mazda3 โดยการทำงานของระบบจะทำงานตั้งแต่ขณะเริ่มเข้าโค้ง : ระบบจะลดแรงบิดเครื่องยนต์เล็กน้อยเพื่อให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนมากขึ้นขณะอยู่ในโค้ง : แรงบิดเครื่องยนต์กลับสู่สภาวะปกติเพื่อรักษาสมดุลของรถ รวมถึงขณะออกโค้ง : ระบบจะเพิ่มการทำงานของเบรกในล้อด้านนอกโค้งเพียงเล็กน้อย เพื่อช่วยให้รถกลับสู่ทางตรงอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

       การช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ตามการหักเลี้ยวพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ควบคู่ไปกับการเบรกที่เหมาะสม ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้การขับขี่เป็นไปอย่างธรรมชาติ รวมทั้งช่วยเรื่องการตอบสนองที่ดีขึ้น ควบคุมรถได้แม่นยำยิ่งขึ้น รถเข้าโค้งได้สมดุลและนุ่มนวล ลดการโคลงตัวไปมาของผู้โดยสาร และ GVC-Plus ยังสามารถนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือตนเอง และบุคคลรอบข้างในกรณีที่เกิดเหตุคับขัน เพื่อช่วยลดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

จัดเต็มลองสมรรถนะบน Track ระดับโลก Chang International Circuit  

       ในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ทางมาสด้าได้พาสื่อมาทดลองขับเจ้าซิตี้ คาร์ New Mazda2 กันในสนามแข่งระดับโลก หรือสนามช้าง จังหวัดบุรีรัมย์  เพื่อเป็นการยืนยันว่ารถเดิมๆ สเปกโรงงานนั้นเอามาขับเข้าโค้งแบบรถแข่งในสนามแข่งจริงๆ ได้ในรูปแบบสนามถูกเซ็ตให้เป็นสนามที่มาตรฐานระดับโลก

       โดยการทดสอบนั้น Mazda ได้จัดเป็นสถานีต่างๆ โดยออกแบบให้มีกรวยเป็นสิ่งกีดขวาง และหักหลบที่ความเร็วเฉลี่ย 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อลองระบบ GVC-Plus ที่จะช่วยทำการเบรกล้อด้านนอกโค้ง ทำให้ตัวรถกลับคืนสู่ทางตรงได้รวดเร็ว ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องแก้อาการของรถเหมือนรถยนต์รุ่นอื่นๆ ที่ไม่มี GVC-Plus

      สถานีการนำรถเข้าโค้งต่อเนื่องแบบ เพราะด้วยตำแหน่งของโค้งนั้น จะมีความลาดเอียงที่ไม่เท่ากัน อีกทั้งยังมีทั้งลงเนิน และขึ้นเนินด้วย ซึ่ง New Mazda 2 นั้น ก็สามารถจิกโค้งเข้า Racing Line ได้ดี ด้วยตัวระบบ GVC-Plus ก็จะเข้ามาควบคุมอย่างรวดเร็ว จนรู้สึกมั่นคง และปลอดภัย โดยภาพรวมหลังจากที่ได้ทดลองระบบ GVC-Plus แล้ว ต้องบอกว่า เป็นระบบที่ช่วยให้ตัวรถมีเสถียรภาพในการควบคุมรถที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยมอบความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่เพิ่มขึ้น

 

       ส่วนในเรื่องกำลังของรถในสนามแข่งได้ลองเค้นกำลังรถ ทั้งในรุ่นเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล มาให้ได้ทดลองขับกันอย่างครบถ้วน ก็สามารถทำเวลาในการขับในสนามได้ดี การฝึกเข้าโค้งที่ความเร็ว โดยเน้นที่การหาจุดเบรกเหมาะสม รวมทั้งใช้เบรกเพื่อชะลอและถ่ายน้ำหนักตัวรถให้เข้าโค้งความเร็วสูงได้สมูธ ซึ่งช่วยให้เข้าใจอาการของตัวรถดียิ่งขึ้น และในช่วงของการขับแบบ Hot Lap แบบขับเต็มรอบสนาม

      โดยในเครื่องยนต์เบนซินนั้น แม้จะมีพละกำลังและเครื่องยนต์น้อยกว่า แต่ให้โหมด Sport มาเป็นตัวช่วยเร่งแซง ทำให้ขับสนุกไม่แพ้กันในทั้ง 2 รูปแบบ อัตราเร่ง การเบรกที่ควบคุมลดเกียร์ลงได้ทันใจ อัตราเร่งจะมาแบบโทนนุ่มนวล ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลที่มีแป้น Paddle Shift ให้เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เองนั้น อัตราเร่งจัดจ้านกว่าอย่างเห็นได้ชัด การขับขี่โดยรวมทำได้สนุกเร้าใจกว่า อัตราเร่งจังหวะออกโค้งทำได้เนียนกว่า

 

AFTER DRIVE BY KAN YENSABAI

        New Mazda2 ถือว่าเปิดตัวตามหลังรถยนต์ในกลุ่มเดียวกันอย่าง All-new Honda City มาติดๆ รวมไปถึง All-new Nissan Almera ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา แล้วยังมี New Mitsubishi Mirage / Attarge ซึ่งทั้งหมดต่างเป็นรถยนต์ซิตี้คาร์ ที่จะมาเป็นทางเลือกให้ผู้ที่กำลังสนใจรถยนต์รุ่นเล็กได้ลองเลือกชมและเลือกใช้กันได้เต็มที่

        คอมเมนต์สั้นๆ สำหรับผม ความน่าสนใจของ New Mazda2 เรื่องแรกก็คือ จากการมีรูปโฉม Minor Change ที่มีทั้งบอดี้ซีดาน 4 ประตู และแบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตู พร้อมสีใหม่และในส่วนของภายในรถที่มีการปรับโทนสีและปรับเบาะนั่งใหม่กระชับ นั่งสบายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารดีขึ้น(แม้ห้องโดยสารแถว 2 จะยังเล็กและแคบเหมือนเดิม ถ้าเทียบกับคู่แข่งขันในท้องตลาด เรื่องที่ 2 ก็คือการมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้งาน 2 ทางเลือกเครื่องยนต์ ทั้งคลีนดีเซล 1.5 ลิตร และเบนซิน 1.3 ลิตร ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ทั้งในเรื่องของกำลัง อัตราเร่ง ถ้าคุณไม่ได้เป็นตีนผีมาจากไหน ผมรับประกันได้ว่าเครื่องกำลังแรงดี ทั้ง 2 แบบ

       ส่วนปิดท้ายเรื่องที่ 3 ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ระบบไฮไลท์ GVC-Plus ที่ช่วยยกระดับเสถียรภาพการขับขี่ได้ดีผิดหูผิดตา โดยรวมจากการทดลองขับแบบ บน Track ระดับโลก Chang International Circuit  ผมกล้าพูดว่า New Mazda2 เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีสมรรถนะที่เกินตัวครับ โดยเฉพาะระบบ GVC-Plus ที่เข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานการขับขี่ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งในเรื่องของความประหยัดก็ยังคงหารถ Eco Car หรือ B-Segment รุ่นไหนมาเทียบได้  ถ้าคุณผู้อ่านเป็นอีกคนที่ชอบรถเล็กในสไตล์ที่ขับได้เฟิร์ม กระชับ สนุก แรง ช่วงล่างหนึบมั่นใจ New Mazda2 คันนี้คงจะถูกใจคุณ

 

 New Mazda2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 1.3 ลิตร

New Mazda2 รุ่น 1.3 E ราคา 546,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 C ราคา 602,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 S ราคา 627,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 S LEATHER ราคา 648,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 SP ราคา 690,000 บาท

 

New Mazda2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1.5 ลิตร

New Mazda2 รุ่น XD ราคา 782,000 บาท

New Mazda2 รุ่น XDL ราคา 799,000 บาท