ลองขับ 218i Gran Coupe M Sport, 330e M Sport และ X5 xDrive45e M Sport 3 ประสบการณ์การขับขี่กับ 3ซีรี่ส์ ของบีเอ็มดับเบิลยู

  • June 30, 2020

       เป็นอีกครั้งที่ บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย พาสื่อมวลชนเปิดประสบการณ์การขับขี่ด้วยยนตรกรรมหลากสไตล์ ทั้ง 218i Gran Coupe M Sport ใหม่, 330e M Sport ใหม่ และ X5 xDrive45e M Sport ใหม่ สัมผัสสมรรถนะปราดเปรียวจากรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดถึงสองรุ่น พร้อมทดสอบความคล่องตัวสไตล์ซีดาน รวมทั้งท้าทายประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนและระบบช่วงล่างตามแบบฉบับ Sports Activity Vehicle (SAV) บนพื้นผิวต่าง ๆ ณ สนามเอ็นดูโร พาร์ค จังหวัดชลบุรี

        ในงานนี้แม้จะเป็นทริปทดสอบวันเดียว แต่ได้ลองสมรรถนะการขับขี่บีเอ็มดับเบิลยูถึง 3 รุ่น 3 สไตล์ ทั้งใน 218i Gran Coupe M Sport และบีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport บนถนนจริงอย่างเต็มที่เพื่อสัมผัสถึงประสบการณ์การขับขี่ในชีวิตประจำวัน ทั้งระบบการขับเคลื่อน เทคโนโลยีการขับขี่และระบบการเชื่อมต่อภายในรถต่างๆ เช่น ฟังก์ชั่น XtraBoost ในบีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport นอกจากนี้ ยังได้ทดสอบความคล่องตัวและความปราดเปรียวในการขับขี่แบบ Gymkhana ด้วยบีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive45e M Sport พร้อมทดสอบระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive และประสิทธิภาพของระบบช่วงล่างแบบถุงลมที่สามารถปรับระดับอัตโนมัติทั้งในแบบออฟโรดและออนโรด

เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครกับ บีเอ็มดับเบิลยู 218i Gran Coupe M Sport

        ความโดดเด่นในแบบคอนเซปต์คูเป้ 4 ประตู พร้อมให้ได้ยลโฉมเป็นครั้งแรกในเซกเมนต์รถยนต์พรีเมี่ยมคอมแพ็ค มอบอีกหนึ่งทางเลือกที่โก้หรูยิ่งขึ้นให้กับรถยนต์ซีดานรุ่นคลาสสิกนี้ พร้อมเติมเต็มอัตลักษณ์และสุนทรียะให้เพลิดเพลินไปกับทุกอารมณ์การขับขี่ด้วยดีไซน์พรีเมี่ยมหรูหราที่อวดโฉมมาแล้วในรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 6, ซีรี่ส์ 4, และซีรี่ส์ 8

      รายละเอียดเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร บีเอ็มดับเบิลยู 218i Gran Coupe M Sport แตกต่างไม่เหมือนใครด้วยเค้าโครงที่โฉบเฉี่ยวกว่าเคยด้วยดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถยนต์คูเป้รุ่นคลาสสิก กระจกประตูข้างแบบไร้กรอบทั้ง 4 ประตู ด้านรูปลักษณ์สปอร์ตที่มีแนวหลังคาลาดต่ำและระยะฐานล้อทรงกว้าง พร้อมช่วงหน้าอันปราดเปรียวที่เสริมให้รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูสุดคลาสสิกดูแปลกตาน่าค้นหากว่าเคย ส่วนไฟหน้าสี่ตาอันเป็นเอกลักษณ์ทำมุมเล็กน้อย

 

       กระจังหน้ารูปไตที่มาพร้อมกับซี่กระจังดูมีมิติ พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานไฟหน้า LED ที่ให้ความรู้สึกทันสมัย เส้นสายอันเฉียบคมด้านข้างตัวรถเน้นย้ำสัดส่วนอันปราดเปรียวและความเรียบหรูเส้นโค้งของหลังคาที่ทอดตัวอย่างสง่างาม พร้อมทรงหน้าต่างและเส้นข้างตัวรถที่ยาวขึ้น ส่งให้ตัวรถดูโฉบเฉี่ยวเปรียวยาว พร้อมเส้นโค้งอันทรงพลังของล้อหลัง และไฟท้ายเพรียวบางที่ลาดออกในแนวนอน ควบคู่ชิ้นส่วนสีดำ High-gloss Black และพื้นที่ใช้สอยมีที่เก็บของท้ายรถรองรับปริมาตรการบรรจุได้ถึง 430 ลิตร ทั้งยังสามารถปรับขยายได้หลากหลายรูปแบบ พร้อมกับล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 18 นิ้ว

        ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร และเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ทำงานควบคู่เกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ Steptronic แบบคลัตช์คู่ ด้านเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า/103 กิโลวัตต์ มอบแรงบิดสูงสุด 220 นิวตัน-เมตร ที่ 1,480-4,200 รอบ/นาที ส่งพลังให้เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 8.7 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 215 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในห้องโดยสารหรูหราด้วยวัสดุชั้นเยี่ยมและพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองทั้งไลฟ์สไตล์ครอบครัวและการเดินทางระยะยาว

       หลังคาพาโนรามิกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดออกด้านนอกได้ไม่จำกัดระดับ พร้อมโหมดระบายอากาศไฟฟ้า ส่วนภายในห้องโดยสารฝั่งคนขับ ส่งมอบข้อมูลสำคัญในการขับขี่ให้ผู้ขับได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำเป็นต้องละสายตาจากถนนด้วยหน้าจอ และแผงหน้าปัด Instrument Cluster ขนาด 5.1 นิ้ว รวมไปถึงจอสัมผัส Control Display ขนาด 8.8 นิ้ว ที่ตั้งอยู่กลางคอนโซลทำมุมเข้าหาคนขับเล็กน้อยตามแบบฉบับของบีเอ็มดับเบิลยู

        นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยู 218i Gran Coupe M Sport มาพร้อมกับระบบ Parking Assistant ช่วยถอยหลังเข้าช่องจอด 90 องศาหรือจอดแบบขนานอัตโนมัติ พร้อมกล้องมองหลัง บีเอ็มดับเบิลยู 218i Gran Coupe M Sport ใหม่ ราคาจำหน่าย 2,399,000 บาท

 

บีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ใหม่ อัตราเร่ง เร้าใจขึ้น ด้วยฟังก์ชั่น XtraBoost

        ซีดานเส้นสายแข็งแกร่งและคมชัด ด้านหน้าของตัวรถคือกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ในกรอบที่เชื่อมกับไฟหน้าคู่ LED ทรงเรียวยาว สง่าแบบรถสปอร์ตให้โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบ Hofmeister Kink อันเป็นเอกลักษณ์ด้วยกรอบหน้าต่างที่ได้รับการออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับเสา C-pillar พร้อมด้วยไฟท้ายดีไซน์ใหม่เรียวยิ่งขึ้นในรูปทรง L แนวนอนสีหม่นแบบสามมิติ และท่อไอเสียแบบคู่ให้ท้ายรถดูกว้างและสปอร์ตกว่าเดิม

       ซีรี่ส์ 3 ซีดาน ก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วย XtraBoost ฟังก์ชั่นใหม่ที่จะเผยสมรรถนะสูงสุดของรถยนต์ออกมา ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร มาพร้อมกับเทคโนโลยี TwinPower Turbo และมอเตอร์ไฟฟ้า มอบพละกำลังสูงสุด 215 กิโลวัตต์ / 292 แรงม้า และสามารถเพิ่มกำลังส่งในการเร่งความเร็วได้มากยิ่งขึ้นในโหมด SPORT เพียงเหยียบคันเร่งเพื่อกระตุ้นการทำงานของ XtraBoost และปลดปล่อยพละกำลังเสริมมากถึง 30 กิโลวัตต์ / 40 แรงม้า ภายในเวลาเพียง 10 วินาที ทำให้บีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ใหม่ มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียง 5.9 วินาที ต่อเนื่องไปจนถึงความเร็วสูงสุด 230 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

       โหมดการขับขี่แบบ HYBRID ของบีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ใหม่ สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งมากกว่ารุ่นก่อนหน้า 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยใช้เพียงพลังงานไฟฟ้าก่อนสลับไปเป็นการใช้พลังงานเครื่องยนต์ ขณะเดียวกันในโหมด ELECTRIC ซึ่งเป็นโหมดการขับขี่แบบไร้มลพิษ สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง มากกว่ารุ่นเดิมที่ทำได้ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

      บีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ยังได้ปรับปรุงอัตราการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าปลอดมลพิษให้มากกว่ารุ่นก่อน 50 เปอร์เซ็นต์ ในระยะทางขับขี่สูงสุดที่ 55-68 กิโลเมตร ในขณะเดียวกันยังลดการใช้อัตราการสิ้นเปลืองและการปล่อยมลพิษในโหมดขับขี่อื่นๆ ได้มากกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ระบบสร้างเสียงจำลองเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าได้ยินจะถูกเปิดใช้ในขณะขับขี่ด้วยระบบพลังงานไฟฟ้าเพื่อส่งเสียงเตือนผู้ใช้ทางเท้าผ่านระบบลำโพงติดตั้งภายนอก

       บีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ใหม่ มาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ล้ำสมัย การออกแบบสไตล์ M Sport ของบีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 3 เสริมความโดดเด่นคล่องแคล่วบนท้องถนนด้วยชุดแต่ง M Aerodynamics ทั้งในส่วนด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลังของรถยนต์ กระจังหน้าทรงไตคู่อันเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยูได้ถูกออกแบบเป็นพิเศษบริเวณซี่กระจังหน้าไตคู่สีดำเงาและขอบช่องดักอากาศแบบสี Chrome

      เพิ่มความโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นด้วยช่วงล่าง Adaptive M มาพร้อมระบบพวงมาลัยไฟฟ้าแปรผันตามการหมุนและความเร็วแบบ Servotronic และคาลิเปอร์เบรกแบบ M Sport เพิ่มความเพลิดเพลินในการขับขี่ด้วยความสะดวกสบายและความหรูหราในห้องโดยสารที่ประกอบด้วยพวงมาลัยหนังแท้ M กาบบันไดและชุดแป้นวางเท้า เพดานหลังคาภายในสี Anthracite และอีกมากมายบีเอ็มดับเบิลยู 330e M Sport ใหม่ (ประกอบภายในประเทศ) ราคาจำหน่าย: 2,799,000 บาท

เจเนอเรชั่นที่ 4 ของบีเอ็มดับเบิลยู X5 ในรูปแบบปลั๊กอินไฮบริด

      การผสานขุมพลังการขับเคลื่อนระบบไฟฟ้าเข้ากับความคล่องตัวในแบบฉบับรถยนต์ Sports Activity Vehicle (SAV) ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive45e M Sport ใหม่ มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 43.5 กิโลเมตร/ลิตร ตาม ECO Sticker โดยเมื่อขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวจะสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 135 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากเดิมสูงสุดที่ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง และวิ่งด้วยไฟฟ้าได้ไกลสูงสุด 67-87 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP ของยุโรป

 

       ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง 3.0 ลิตร TwinPower Turbo ที่มอบพลังถึง 210 กิโลวัตต์ / 286 แรงม้า ควบคู่ไปกับความปราดเปรียวที่ได้จากเทคโนโลยีบีเอ็มดับเบิลยู EfficientDynamics และเจเนอเรชั่นที่ 4 ของเทคโนโลยีบีเอ็มดับเบิลยู eDrive สุดล้ำ มอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังสูงสุดที่ 83 กิโลวัตต์ / 113 แรงม้า ตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจุพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง

       ระบบไฟฟ้าทั้งหมดได้รับการพัฒนามาเพื่อให้มีการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบปลั๊กอินไฮบริดของบีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive45e M Sport ประหยัดพลังงานและเชื้อเพลิงสูงสุด เมื่อมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ทำงานร่วมกัน จะมอบพละกำลังสูงสุดที่ 290 กิโลวัตต์ / 394 แรงม้า พร้อมแรงบิด 600 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังโดยตรงไปที่เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic เจเนอเรชั่นล่าสุดและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive ที่มอบสมรรถนะบนถนนในสไตล์สปอร์ต พร้อมกับสมรรถนะแบบออฟโรดที่เหนือชั้น

 

        อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตร ภายใน 5.6 วินาที ทำความเร็วได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้ากว่า 1.2 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 235 กิโลเมตร/ชั่วโมง ช่วงล่างแบบถุงลมที่สามารถปรับระดับอัตโนมัติและระบบควบคุมความนุ่มนวลโช้กอัพแบบแปรผัน นอกเหนือไปจากระบบการเชื่อมต่อครบวงจร ยังติดตั้งบริการดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่สอดรับกับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ยังได้รับการพัฒนามาเพื่อให้เข้ากับรถยนต์ในสไตล์ SAV เพื่อยกระดับความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เหนือชั้นให้แก่ผู้ขับขี่ และระบบ Parking Assistant Plus ที่มาพร้อมกับระบบช่วยถอยรถในทิศทางเดิมแบบอัตโนมัติ ช่วยให้ตัวรถสามารถจดจำทิศทางที่ขับตรงไปข้างหน้าในระยะ 50 เมตรสุดท้าย ด้วยความเร็วไม่เกิน 36 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ และสามารถถอยออกในทิศทางเดิมแบบอัตโนมัติ

 

         นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive45e M Sport ใหม่ ยังมาพร้อมกับ Parking Assistant Plus ทีมีกล้องมองรอบทิศทาง Surround View Camera รวมทั้งวิวด้านบน วิวพาโนรามิก และรีโมท 3D วิวที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อเพื่อดูภาพของรถที่จอดทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ ผ่านระบบ BMW ConnectedDrive พร้อมระบบเครื่องเสียงรอบทิศทาง Harman Kardon ที่ระบบชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย ที่วางแก้วบริเวณคอนโซลกลาง พร้อมฟังก์ชั่นควบคุมอุณหภูมิ และระบบสั่งงาน iDrive ด้วยการเคลื่อนไหวมือ บีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive45e M Sport ใหม่ ราคาจำหน่าย 4,999,000 บาท

 

AFTER DRIVE BY KAN YENSABAI

       3 ประสบการณ์การขับขี่กับ 3 ซีรี่ส์ของบีเอ็มดับเบิลยู ในครั้งนี้ เป็นทริปสั้นๆ แต่ก็สนุกและได้เรียนรู้และรู้จักรถของบีเอ็มดับเบิลยู  ได้ดีขึ้น ส่วนตัวสำหรับผม ในโมเดล BMW 218i Gran Coupe แม้เป็นรถคูเป้ซีดานไซส์เล็ก ต้องบอกว่าถึงซึ่งมีขุมพลังขนาดเล็กแต่เรื่องของสมรรถนะและพละกำลัง ไม่แพ้เครื่องใหญ่ เครื่องยนต์ขนาด 3 สูบ Twin Turbo ขนาด 1.5 ลิตรที่รีดแรงม้าออกมาได้ถึง 140 แรงม้า พร้อมแรงบิด 220 นิวตัน-เมตร นั้นตอบสนองต่อการใช้ความเร็วได้ดีบนเส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปยังชลบุรี โหมดการขับขี่ที่ติดตั้งมาให้ ทำให้การขับขี่ทำได้หลากหลายอารมณ์ และในส่วนของโช้กอัพที่อัพเกรดเป็นของ M ก็มีการตอบสนองที่แน่นและหนึบ ทำให้เสริมความมั่นใจไปได้อีกทาง

       ส่วนการทดสอบสมรรถนะบนทางลุยไปกับ BMW X5 Xdrive 45e ซึ่งถือเป็นรถในระดับราคา 5 ล้านบาทที่มีจุดเด่นจากขุมพลัง Twin Power Turbo และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive พร้อมโหมดการขับขี่ทั้ง Adaptive Eco Hybrid EV Comfort และ Sport ซึ่งถูกปรับแต่งให้มีการทำงานที่แตกต่างต่าง ทั้งน้ำหนักพวงมาลัย คันเร่งและความสูงของตัวรถ ระบบช่วงล่างก็ไม่ถือว่าน้อยหน้าเพราะใช้ Airsuspention ปรับระดับความสูง-ต่ำได้ รวมถึงระบบ HDC หรือ Hill Desent Control ที่คอยทำหน้าที่ชะลอความเร็วในกรณีลงทางลาดชันด้วยความเร็วไม่เกิน 7 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ลองสมรรถนะบนทางลุยไปกับ BMW X5 Xdrive 45e ทั้งการใช้เบรกบนทางกรวดเพื่อปรับระยะให้เข้ากับเส้นทางลุยเส้นทางโหดๆ ลุยแบบออฟโรด ที่ล้อไม่สามารถสัมผัสกับพื้นถนนหากไม่ใช่ระบบขับเคลื่อนแบบ X Drive และการขับในรูปแบบจิมคาน่าบนทางฝุ่น

       โดยรวมสำหรับผม  218i Gran Coupe M Sport 330e M Sport  และ X5 Xdrive 45e แม้จะเป็นรถในและเซ็กเมนต์ที่คาแรคเตอร์แตกต่างกัน แต่ดีเอ็นเอของความสนุกและความมันส์ ความสนุกจากการขับขี่และการควบคุมรถที่ทำได้ง่ายและมั่นใจและยังเป็นอะไรที่มีชัดเจนในแบบฉบับของบีเอ็มดับเบิลยูครับ