Nissan Navara PRO-4X ดุดัน แข็งแกร่ง ตามแบบฉบับสปอร์ตออฟโรดมากยิ่งขึ้น

  • March 24, 2021

       บนเส้นทางขึ้น-ลงเขาระเบิดที่จังหวัดชลบุรี เส้นทางที่น้อยคนจะมีโอกาสได้มาสัมผัส ระยะทางไป-กลับประมาณ 8 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาในการขับขึ้น-ลง ประมาณ 1 ชั่วโมง ผมลองปรับตำแหน่งระบบขับเคลื่อนเป็น 4LO และขับด้วยเร็วไม่เกิน 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อดูการทำงานของ ระบบกล้อง 360 องศารอบตัวรถที่จะทำงานแสดงผลผ่านหน้าจอให้เราเห็นชัดเจนถึงการวางตำแหน่งล้อของ Nissan Navara PRO-4X

 

รุ่น PRO-4X  ดุดัน แข็งแกร่ง ตามแบบฉบับสปอร์ตออฟโรดมากยิ่งขึ้น

        ต้องยอมรับว่าที่รุ่น PRO-4X สีตัวถังพิเศษ Stealth Grey (สีเทา) คันทีผมมีโอกาสได้ทดลองเป็นพระเอกของการปรับโฉมเวอร์ชั่นนี้ และเป็นรุ่นที่เป็นกระแสร้อนแรงที่สุดสำหรับดีไซน์ภายนอกของ Nissan Navara PRO-4X นั้น ได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแกร่ง ดุดัน ตามแบบฉบับสปอร์ตออฟโรดมากยิ่งขึ้นครับ กระจังหน้า Interlock ดีไซน์ใหม่แนวสีดำด้าน พร้อมชื่อรุ่น Navara ที่สลักลงไปบนกระจังหน้า, ไฟหน้าใหม่แบบ LED Projectors Quad-eyes มาพร้อมระบบเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ พร้อมด้วยไฟ DRL แบบ LED ทรง C-Shape, กันชนหน้าดีไซน์สปอร์ต มาพร้อมชายกันชนสีดำ และแผงตกแต่งสีส้มแดง, ไฟตัดหมอกคู่หน้าส่องสว่างแบบ LED  

 

     ด้านท้ายมาพร้อมกับฝาปิดกระบะท้ายดีไซน์ใหม่ พร้อมออกแบบด้านบนให้เป็นสปอยเลอร์เพื่อสร้าง Aerodynamic ที่ดีขึ้น และช่วยให้ก้าวขึ้น-ลงได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีระบบช่วยผ่อนแรงที่ฝากปิดกระบะท้าย, กันชนท้ายดีไซน์สปอร์ต, โลโก้ Nissan สีส้มแดง สติ๊กเกอร์ PRO-4X บ่งบอกความเป็นรุ่นพิเศษ ปิดท้ายด้วยไฟท้ายดีไซน์ใหม่ส่องสว่างแบบ LED ส่วนข้างตัวรถมีมิติ เพิ่มขึ้นด้วย คิ้วล้อสีดำพร้อมแผงทับทิมสีส้มแดง, มือเปิดประตู, กระจกมองข้างและราวหลังคาเป็นสีดำ เสริมความเป็นสปอร์ตออฟโรดขั้นสุดด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่สีดำขนาด 17″ รัดด้วยยางแบบ All-Terrain ขนาด 255/65 R17

 

ห้องโดยสารโทนสีดำ Piano Black แบบสปอร์ต

        พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านดีไซน์สปอร์ต พร้อมโลโก้ Nissan สีส้มแดง มาตรวัดพร้อมจอ MID แบบสี 3 มิติ ดีไซน์ใหม่ขนาด 7″ ระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 8″ รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ Nissan Connect  ระบบปรับอากาศแยกอิสระซ้าย-ขวา Dual Zone พร้อมมีช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง, ช่องชาร์จไฟ USB ทั้งคอนโซลกลาง และด้านหลัง และที่สำคัญ Nissan Navara ใหม่ ยังมาพร้อมกับกระจก Noise-Reducing Acoustic Glass ที่ช่วยลดเสียงรบกวนทั้ง 3 ด้าน (ยกเว้นกระจกหลัง) ส่วนกระจกหลังนั้นจะเป็นแบบตัดแสงอัตโนมัติแทน

         เรียกได้ว่าในส่วนของภายในห้องโดยสาร Nissan Navara PRO-4X จะได้รับการตกแต่งพิเศษที่แตกต่างจากรุ่นมาตรฐาน โดยจะมาพร้อมกับห้องโดยสารโทนสีดำ Piano Black แบบสปอร์ต เบาะนั่งแบบหนังสีดำเดินด้านตะเข็บสีแดงและขาว พร้อมประทับตรา PRO-4X ที่พนักพิง แต่จะไม่มีระบบปรับไฟฟ้าเหมือนรุ่น VL

 

เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Nissan Terra

        จากการทดลองขับกับสภาพเส้นทางที่หลากหลาย ทั้งเส้นทางการจราจรหนาแน่นในเมือง หรือเส้นทางหลวงสายหลัก แม้จะเป็นปิกอัพในแบบ 4 ประตูคันใหญ่ แต่ความคล่องตัวของ New Nissan Navara Pro4X ทำได้ดีครับ อัตราเร่งแซงจากรอบเครื่องยนต์ประมาณ 2,500 รอบ/นาที เป็นต้นไปสามารถทำความเร็วได้ต่อเนื่อง วิ่งสบายๆ 120-140 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดย สำหรับขุมพลังเครื่องยนต์ของ Nissan Navara PRO-4X ขับเคลื่อนด้วย เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.3 ลิตร DOHC Twin-Turbo Intercooler (เทอร์โบคู่) สมรรถนะสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมโหมดแมนนวล ขับเคลื่อน 4 ล้อ รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด ดีเซล B20 เป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับรถอเนกประสงค์อย่าง Nissan Terra ควบคุมรถในความเร็วสูงได้ดี

 

ช่วงล่างปรับจูนใหม่ ให้ขับขี่ในสไตล์ Off-Road ได้ดีขึ้น

       บนเส้นทางวิบาก ไฮไลท์จริงๆ ของเส้นทางทดสอบครั้งนี้ อยู่ที่เส้นทางขึ้นเขาระเบิด ที่มีความหลากหลาย ครั้งนี้เรามีจุดหมายปลายทางที่ลานร่มร่อนบนยอดเขา เส้นทางช่วงแรกส่วนใหญ่เป็นทางลูกรัง เราปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่มาเป็น 4H โดยปรับเปลี่ยนได้ทันทีขณะขับขี่ด้วยระบบ Shift-on-The-Fly เพียงแค่หมุน Rotor Switch ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4×4 ของ Nissan Navara PRO-4X นั้น สามารถเปลี่ยนจากการขับแบบ 2H เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4H และ 4L ผ่าน Rotor Switch ที่บริเวณแผงคอนโซลกลาง พร้อมฟังก์ชัน shift-on-the-fly ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ขณะขับขี่ (จาก 2H ไป 4H)

       นอกจากนั้นแล้ว ยังมีระบบป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential (B-LSD) พร้อมกระจายแรงขับไปที่ล้อแต่ละข้างเมื่อขับขี่ในโหมด 4H  ขณะที่ ระบบล็อกเฟืองท้ายแบบไฟฟ้า Electronic Rear Locking Differential ช่วยเสริมกำลังฉุดเมื่อขับขี่ในสถานการณ์ที่ต้องการแรงบิดสูงในโหมด 4L ระบบรองรับด้านหน้า อิสระปีกนกคู่ พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบแหนบแผ่นซ้อนพร้อมช็อคอัพฯ ส่วนระบบห้ามล้อด้านหน้าแบบจาน พร้อมช่องระบายความร้อน ด้านหลังแบบดุม ที่ถูกปรับปรุงใหม่ เน้นความนุ่มนวลเมื่อวิ่งผ่านเส้นทางขรุขระ ลดอาการสั่นสะเทือนในห้องโดยสารได้ชัด

       จังหวะการเร่งส่งขึ้นเนิน แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร สามารถไต่ขึ้นทางชัน โดยใช้ระบบ 4L เหมือนเดิม เพียงเลี้ยงรอบเครื่องยนต์ประมาณ 2,000 รอบ/นาที พารถผ่านอุปสรรคที่เป็นทางลูกรัง หรือสภาพเส้นทางช่วงต่อไปเป็นทางชันสลับหลุมหรือร่องลึก มีแอ่งน้ำเล็กๆ ตามธรรมชาติบ้างเป็นช่วง และมีหินก้อนใหญ่ตลอดเส้นทาง ทักษะในการขับขี่ช่วงขึ้น/ลงเขา ต้องผ่านโดยไม่เน้นความเร็ว เราเน้นการควบคุมตัวรถให้วิ่งไปตามไลน์ที่รถนำทางวางไว้

                 การปีนป่ายพร้อมหักหลบอุปสรรคมีภาพตัวรถแบบ 3 มิติให้เราดูได้ที่หน้าจอนั้น ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่อย่างแท้จริง สามารถเลือกดูได้ทั้งด้านข้างตัวรถ หรือด้านหน้า-หลัง ว่าเส้นทางข้างหน้าสามารถไปได้หรือไม่ ส่วนระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ Nissan เขาจัดให้เต็มพิกัด และพร้อมทำงานในเส้นทางแบบนี้ ทั้งระบบป้องกันการลื่นไถล (B-LSD), ระบบล็อกเฟืองท้ายแบบไฟฟ้า (ERLD), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA), ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) ระบบนี้ถ้าเราไม่คุ้นเคย อาจจะรำคาญเพราะตัวรถจะค่อยๆ เคลื่อนที่ลงอย่างช้า จนบางครั้งต้องช่วยเติมคันเร่ง หรือเราจะปลดระบบนี้ แล้วใช้เอนจินเบรกช่วยแทนก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่า เราควบคุมความเร็วของตัวรถได้จริงๆ

 

Nissan Intelligent Mobility ระบบความปลอดภัย ใน Nissan Navara PRO-4X    

ระบบเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning – IFCW)

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking – IEB)

ระบบเตือนคนขับอัจฉริยะ (Intelligent Driver Alertness)

ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเส้นทาง (Lane Departure Warning)

ระบบควบคุมรถเมื่อออกนอกช่องทางอัจฉริยะ (Intelligent Lane Intervention)

เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning)

ระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM)

จอมอนิเตอร์ระบบ Off-Road Meter

ระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังขณะถอย (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)

ระบบป้องกันการลื่นไถล (Active Brake Limited Slip Differential System) ในโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ

ระบบควบคุมเสถียรภาพของรถขณะลากจูง (Trailer Sway Assist)

 

 AFTER DRIVE BY KAN YENSABAI

       หลังจากที่ได้ทดลองขับ Nissan Navara PRO-4X ครั้งนี้ แม้จะเป็นเพียงการทดสอบสั้นๆ แต่ก็ทำให้รู้ว่ารถกระบะโฉมใหม่ของ Nissan นั้น แกร่งจริงและเป็นความแกร่งที่มาพร้อมกับความปลอดภัยด้วย

      รถ Nissan Navara Pro4X (อ่านว่า นิสสัน นาวารา โปรโฟร เอกซ์) จัดเป็นรถกระบะมาดเข้มขวัญใจคนชอบลุย ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภค โดยเน้นสมรรถนะการขับขี่ที่ผสานความสะดวกสบาย รองรับการใช้งานที่ครอบคลุมทุกเส้นทาง ไม่ใช่สักแต่จะลุยๆ ไปอย่างเดียว ตัวรถมีระบบช่วยเหลือที่เยอะ แค่ผู้ขับเลือกใช้ให้เหมาะสม หรือปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละสถานการณ์ พร้อมจะพาคุณไปได้ทุกที่ทุกเส้นทางแบบปลอดภัยไร้กังวล

       ที่ชื่นชมส่วนตัว เป็นพิเศษ คือ บนเส้นทางวิบาก ไฮไลท์จริงๆ ของเส้นทางทดสอบครั้งนี้อยู่ที่เส้นทางขึ้นเขาระเบิด ที่มีความหลากหลายของรูปแบบเส้นทาง เรียกว่าโหด หิน ไม่ใช่เล่นๆ แต่ระบบรองรับด้านหน้า อิสระปีกนกคู่ พร้อมคอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบแหนบแผ่นซ้อนพร้อมช็อกอัพฯ ส่วนระบบห้ามล้อด้านหน้าแบบจานพร้อมช่องระบายความร้อน ด้านหลังแบบดุมที่ถูกปรับปรุงใหม่ก็ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง มั่นคง เมื่อวิ่งผ่านเส้นทางขรุขระได้ดี เก็บอาการสั่นสะเทือนในห้องโดยสารได้ชัด และที่สำคัญแม้จะเป็นปิกอัพในแบบ 4 ประตูคันใหญ่ แต่กำลังเครื่องยนต์สอบผ่านได้สวยครับ ทั้งบนเส้นทางออฟโรดและออนโรด

       ให้ข้อมูลปิดท้ายอีกนิด เห็นเป็นรุ่นแต่งพิเศษ แต่งเต็มเสร็จสรรพมาจากโรงงาน อย่าง Nissan Navara PRO-4X คันนี้ ทางนิสสันเปิดตัวมาในราคาที่ 1,149,000 บาท จัดว่าดี สวย ดุดัน ราคาน่าคบหาไม่แพงเว่อร์เหมือนบางค่าย แต่ส่วนใครไม่พิสมัย ความ ดุดัน  ก็ลองพิจารณาในรุ่นท็อปในสไตล์แบบพรีเมี่ยม คือ Nissan Navara  VL 4×4 ราคาค่าตัว 1,129,000 บาท ก็จัดว่าน่าสนใจ ในอีกสไตล์ครับ

 

ราคา Nissan Navara 2021

– รุ่น PRO-2X 2WD 7AT ราคา 999,000.

– รุ่น PRO-4X 4WD 7AT ราคา 1,149,000. **รุ่นที่ทำการทดสอบ

– รุ่น 4WD VL 7AT ราคา 1,129,000.