WORK-LIFE BALANCE… ปวราภา ดุพัสกุล

  • June 07, 2017

ปวราภา ดุพัสกุล (ปาล์ม)

ผู้อำนวยการแผนกการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด

        รอยยิ้มและความคล่องตัวในการทำงานของสาวมั่นคนนี้ เป็นเสน่ห์ที่หลายคนจดจำเธอได้ กับหน้าที่ความรับผิดชอบดูแลเรื่องการตลาดและภาพลักษณ์ของแบรนด์ปอร์เช่ รถซูเปอร์คาร์สปอร์ตคลาสสิกระดับตำนาน ของ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้ริเริ่มนำเข้านวัตกรรมยานยนต์ระดับโลกในฐานะดีลเลอร์ จนได้รับความไว้วางใจจากโรงงานปอร์เช่ ประเทศเยอรมนี ให้เป็นผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

 

สาวมั่นกับงาน Marketing & PR Director Porsche

             หน้าที่ความรับผิดชอบของปาล์มในปัจจุบันคือ Marketing and PR Director ดูแลในส่วนของ Porsche Importers ในแผนกจะค่อนข้างมีหลากหลาย เพราะรวมกันหมดทั้ง Marketing Even, Marketing Communication, PR และส่วนของ CRM ก็จะเป็น 4 สายหลักๆ ดูในภาพรวมของแผนกการตลาดและการประชาสัมพันธ์ทั้งหมดค่ะ

 จริงๆ แล้วก็ชอบทุกส่วน แต่ปาล์มมาทำงานที่นี่ก็เริ่มจาก Event และ PR ถามถึงความสนุกก็สนุกหมดทุกอย่าง เพราะเราจะรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของงาน จนกระทั่งงานออกมาแบบเสร็จสมบรูณ์ ในส่วนของ PR เราได้เรียนรู้ในเรื่องรถยนต์ผ่านข่าว และได้รู้จักกับพี่ๆ สื่อมวลชนทำให้ได้มีความสัมพันธ์กัน

 

Identity คือเสน่ห์ของรถปอร์เช่

 สำหรับปาล์มปอร์เช่จะมี Identity ที่แตกต่าง การที่ปอร์เช่จะทำรถขึ้นมา 1 คัน ไม่ได้ดูแค่สปอร์ตอย่างเดียว ไม่ได้ดูแค่ความสะดวกสบาย แต่จะนำทุกๆ อย่างที่ผู้บริโภคต้องการมาผสมผสานเป็นปอร์เช่ เรื่องดีไซน์ ความสปอร์ตปอร์เช่โดดเด่นอยู่แล้ว ถ้าเห็นก็รู้ว่าเป็นปอร์เช่ ทุกอย่างที่สรรค์สร้างขึ้นมาเป็นรถหนึ่งคันเขาจะดูตั้งแต่เส้นสายและโครงสร้างของรถ มันต้องสืบเนื่องไปถึงประสิทธิภาพของรถ อากาศพลศาสตร์ต่างๆ ซึ่งปาล์มชอบในไอเดียวิศวกรรมของปอร์เช่

 

หาเวลาว่างอยู่กับครอบครัวสโลไลฟ์สไตล์ปาล์ม

 ส่วนใหญ่แล้วตอนนี้ทำงานค่อนข้างเยอะ วันหยุดก็จะต้องแบ่งมาทำงาน Event แต่ถ้าเป็นวันว่างจริงๆ ก็คงอยู่กับครอบครัว ไม่ค่อยจะมีกิจกรรมอะไร ก็แค่ไปทานข้าว หากิจกรรมง่ายๆ ทำ ที่บ้านจะมีหลายเจเนอเรชั่น มีพ่อแม่ที่เป็นผู้ใหญ่ พี่น้องซึ่งเป็นรุ่นเดียวกัน และก็จะมีหลานๆ ทำให้เราเรียนรู้การที่ต้องอยู่กับคนต่างวัย เรียนรู้การปรับตัวอย่างไรให้เราอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข  

การใช้เวลาอยู่กับกับครอบครัวของปาล์ม ก็ได้แนวคิดมาปรับใช้เรื่องการทำงานในองค์กร เพราะในทีมก็มีคนที่อายุหลายช่วง เมื่อหลายช่วงอายุสิ่งที่ดีก็คือ แต่ละคนจะมีไอเดียและประสบการณ์แตกต่างกัน สามารถนำมาแชร์กันได้เพื่อให้ได้ความคิดเห็น และมุมมองที่แตกต่างหลากหลาย

 

สำหรับปาล์มปอร์เช่เป็นแบรนด์รถซูเปอร์คาร์ สปอร์ต คลาสสิก มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกไม่เบื่อเลย เส้นทางของชีวิตเรากับเส้นทางของแบรนด์นี้ทำให้เราอยากจะเรียนรู้เขาไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรม เทคโนโลยี ดีไซน์ หรือแม้กระทั่งแนวคิดของโรงงานปอร์เช่เอง ทำให้เราอยากพัฒนาไปพร้อมๆ กับเขา คุณปาล์มกล่าวทิ้งท้ายกับเราด้วยรอยยิ้ม..

 

 

Porsche CAYENNE รถในฝัน

 นอกจากสาวเก่งคนนี้จะร่วมงานกับปอร์เช่ ประเทศไทยมา 6 ปีเต็มแล้ว รถในฝันของเธอก็ยังเป็นแบรนด์ปอร์เช่ “ส่วนตัวปาล์มชอบรถที่นอกจากรูปทรงสวยงามแล้ว ต้องมีความแข็งแรงและอเนกประสงค์ ที่ชอบมาตั้งแต่แรกๆ เลยก็คงจะเป็น Cayenne เป็นรถที่ตอบโจทย์หลายๆ อย่าง จริงๆ ปาล์มจะเป็นคนที่ชอบอยู่ติดกับครอบครัว ไปไหนก็จะไปกันเป็นครอบครัวและลุยได้ทุกที่ ตอบโจทย์ได้ทุกเส้นทางขับแล้วไม่ต้องกังวลค่ะ”

 

Did You Know?

 ปัจจุบัน Porsche Centre Bangkok ในประเทศไทย เป็นโชว์รูมปอร์เช่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ที่ได้รับ License จากโรงงานปอร์เช่ เพื่อเป็นศูนย์รถยนต์ปอร์เช่ คลาสสิกแห่งแรกของโลก นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบให้มีระบบการให้บริการแบบ One Stop Service ให้บริการตั้งแต่การดูแลรักษา ซ่อมบำรุง การดูแลสีและตัวถังด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยตามมาตรฐาน จากทีมวิศวกรที่ผ่านการอบรมและทดสอบจากโรงงานปอร์เช่ ประเทศเยอรมนีโดยตรง