Amazing ไทยเท่!! ททท.เชิญร่วมงาน เฉลิมฉลอง 232 ปี เมืองนครพนม ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์

  • August 30, 2018

        นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2329 ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนนามเมืองจากเมือง "มรุกขนคร" เป็น "เมืองนครพนม" ซึ่งในปีพุทธศักราช 2561 จังหวัดนครพนม จะมีอายุครบ 232 ปี และเทศบาลเมืองนครพนม ร่วมกับองค์กร ทุกภาคส่วนได้กำหนดจัดงาน "เฉลิมฉลอง 232 ปีเมืองนครพนม ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์"  ในปี พ.ศ. 2561 ระหว่างวันที่ 9-17 กันยายน 2561 (9 วัน 9 คืน ) ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเป็นศิริมงคลและเฉลิมฉลองความมั่นคงสวัสดีของจังหวัดนครพนม สร้างความรักสามัคคี ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น

 

       คุณสุหฤท ชาญวรางกูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รู้จักจังหวัดนครพนมมากยิ่งขึ้น ประกอบกับในปัจจุบันนี้พื้นที่จังหวัดนครพนมกำลังได้รับความนิยมและสนใจในการเดินทางมาท่องเที่ยว ไหว้พระ การแสวงบุญต่างๆ รวมถึงสัมผัสวิถีธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เช่น เส้นทางไหว้พระธาตุประจำวันเกิด เส้นทางปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพริมโขงสุดเท่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา และท่องเที่ยว City Tour นอกจากนี้ จังหวัดนครพนม ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอาหารประเภทปลาน้ำโขงที่อร่อยที่สุดอีกด้วย

 

      ในระหว่างการจัดงานจะมีกิจกรรมที่ต้องห้ามพลาด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมและสัมผัสริ้วขบวนแห่ที่สวยงามตระการตารำบูชาเมืองที่ยิ่งใหญ่ 10,232 คน ขบวนเจ้าเมืองและวิถีชนเผ่า พิธีบวงสรวงบรรพชนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของทุกอำเภอ พิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ-สามเณร 232 รูป

         นอกจากนี้ ยังได้ชมการจัดนิทรรศการเที่ยวชมเมืองนครพนมผ่านภาพและกาพย์กลอน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมเมืองนครพนม การแสดง แสง สี เสียง ประวัติความเป็นมาของเมืองนครพนม และสนุกสนานกับการแสดงของคณะหมอลำเพื่อเฉลิมฉลองงาน รวมถึงกิจกรรมพาข้าวแลง การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน การจัดทัศนศึกษาชมเมืองเก่านครพนม และกิจกรรมปั่นจักรยาน (Bike for Nakhonphanom)

 

      ททท. สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงาน "เฉลิมฉลอง 232 ปีเมืองนครพนมใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ " ในปี พ.ศ. 2561 ระหว่างวันที่ 9-17 กันยายน 2561 (9 วัน 9 คืน) ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช  เทศบาลเมืองนครพนม และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์ 232 ปีของเมืองนครพนมในครั้งนี้ และเชิญชวนประชาชนชาวนครพนมทุกท่าน ร่วมแสดงความเป็นเจ้าของบ้านในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย