6 สิ่งที่ศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง” มีและดีต่อใจ...จัดไปสำหรับนักเที่ยวสายธรรมชาติ

  • October 02, 2020

      สัมผัสอ้อมกอดธรรมชาติหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองไปสูดอากาศดีๆ แต่ถ้าใครไม่มีเวลาไปเที่ยวป่า ในต่างจังหวัดไกลๆ ในกรุงเทพฯ ก็มีที่เที่ยวสไตล์เดินป่า  แถมยังเป็นป่าที่อยู่ในกรุง พื้นที่เขตประเวศนี่เองครับ

 

         ป่าที่พูดถึงนี้ถือเป็นปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ ครับ ในชื่อ ศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง” เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. โดยการนำพื้นที่กว่า 12 ไร่ บนถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ พลิกฟื้นขึ้นโดยจัดสรรสัดส่วนที่ดิน 75% เป็นพื้นที่ปลูกป่านิเวศที่สมบูรณ์ รวมถึงจำลองป่ากรุงเทพฯ ในอดีตที่มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด พื้นที่แหล่งน้ำ 10% และพื้นที่อาคารเพื่อการเรียนรู้ 15% ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อให้ชาวกรุงได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืนตลอดไป

      ศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง” อยู่ภายใต้แนวทางการส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองของกลุ่ม ปตท. หรือ "PTT Green in the City" ให้ผู้ที่มาเที่ยวชม ได้ดื่มด่ำและเรียนรู้ธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มๆ เหมาะที่สุดที่จะเป็นที่เที่ยวใกล้บ้าน ในวันหยุด ที่สำคัญในศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงยังมีจุดที่น่าสนใจและสิ่งที่ห้ามพลาดถ้าคุณมีโอกาสมาเยือนดังนี้ครับ

 

1. กำแพงดิน

        แนวผนังอาคารสีอิฐสุดชิค ที่ทำด้วยวัสดุดินบดอัด (Rammed Earth) และเป็นวัสดุที่มาจากดินธรรมชาติกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม การนำดินมาทำเป็นผนัง มีประโยชน์คือเป็นฉนวนความร้อน ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร และลดภาระการทำความเย็นจากเครื่องปรับอากาศและยังมีสีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยระหว่างทางเดินในกำแพงดินจะมีการจัดแสดง เมล็ดพันธุ์แห่งป่า ต้อนรับผู้เข้ามาเที่ยวชมเข้าสู่แหล่งเรียนรู้ด้วยเมล็ดพันธุ์ต้นกำเนิดแห่งป่าในกรุงในเรซิ่นใสตลอดแนวผนังดินบดอัด (Rammed Earth)

 

 

2.  Roof Garden

      สวนเล็กๆ น่ารักที่เนรมิตที่ว่างบนชั้นดาดฟ้า มาสร้างให้มีบรรยากาศร่มรื่นสบายๆ ฟีลดีเพราะดอกไม้ที่นี่มีหลากหลายเหมาะมากสำหรับคนรักดอกไม้ ส่วนทางขึ้นสำหรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุ ในจุดนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะที่นี่มีลิฟท์พร้อมบริการให้ด้วย

 

3. ห้องนิทรรศการ

         นอกจากพื้นที่สีเขียวแล้ว ในโครงการยังมีห้องนิทรรศการมีแผ่นป้ายให้ความรู้มากมาย เช่น โครงการปลูกป่าต่างๆ, โครงการรักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์คุ้งบางกระเจ้า ความเป็นมาของป่าในกรุง การกัดเซาะชายฝั่ง ฯลฯ เรื่องราวเส้นทางการปลูกป่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ นิทรรศการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ  สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของป่าว่าทำไมเราต้องสร้างป่าในกรุง เรื่องราวบางกอกในอดีตผ่านคำบอกเล่าของสองยายหลาน และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

4. ห้องฉายภาพยนตร์ขนาดเล็ก (Mini Theatre)

         เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ เพราะห้องฉายภาพยนตร์ เพื่อการใช้งานสำหรับการศึกษาเรียนรู้ของศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง” ออกแบบอาคารให้มี “ความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม” มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์และวัสดุที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และเป็นเทคโนโลยีสีเขียว (Green Technology) ภายในห้องจัดแสดงภาพยนตร์ “คน.ป่า.เมือง เกื้อกูลพึ่งพากันตลอดไป” เป็นภาพยนตร์สั้นสร้างแรงจูงใจและปลูกจิตสำนึกให้ผู้ที่มาเที่ยวชม ได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืนตลอดไป โดยรอบของการฉายภาพยนตร์สั้นฉายวันละ 4 รอบ

 

5.ทางเดินชมเรือนยอดไม้” หรือ Sky Walk

        เดินเล่นแบบเก๋ๆ  บนทางเดินชมเรือนยอดไม้ สกายวอล์กชมธรรมชาติ เรียนรู้สังคมพืชต่างๆ ระหว่างทางเดินพร้อมเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ เมล็ดพันธุ์แห่งป่า เส้นทางเดินระยะทาง 200 เมตร ที่มีระดับความสูงต่างๆ ตั้งแต่ระดับพื้นดินถึงระดับความสูง 10.2 เมตร เส้นทางนี้สามารถเดินเชื่อมไปยังหอชมป่า (Observation Tower) ได้ด้วย ตลอดทาง ทางเดินชมเรือนยอดไม้ สกายวอล์กชมธรรมชาติ จะมีป้ายให้ความรู้ ตลอดเส้นทางเดิน ทั้งป้ายบอกชนิดของนกที่พบได้ในศูนย์เรียนรู้ พันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายาก บรรยากาศร่มรื่นมองไปรอบๆ ก็มีแต่ต้นไม้สีเขียว  

 

6. หอชมป่า Observation Tower

         สถาปัตยกรรมที่ออกแบบได้สะดุดตาและโดดเด่น เสาเป็นเหล็กกลมเพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับต้นไม้ยืนต้นในป่าได้ง่าย หอชมป่าเป็นจุดที่มีความสูงที่สุดในศูนย์เรียนรู้ ความสูง 23 เมตร มองเห็นวิว 360 องศาทั่วศูนย์เรียนรู้ และยังเห็นหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ป่าในกรุง รวมไปถึงแหล่งน้ำในศูนย์เรียนรู้อีกด้วย

        ทางเดินขึ้นหอชมป่าเป็นบันไดเหล็กวน มีราวกันตกแน่นหนา ปลอดภัย ใครที่เป็นโรคกลัวความสูงอาจจะมีอาการเสียวเล็กน้อย ได้เห็นป่าและน้ำบวกกับสัมผัสลมเย็นๆ ชมป่าไม้ในระดับชั้นเรือนยอดของต้นไม้ ซึ่งจะสัมผัสได้ถึงการเติบโตของป่าจากกล้าไม้เล็กๆ สู่การเป็นป่าปลูกที่สมบูรณ์ ทิวทัศน์และบรรยากาศบนหอชมป่านี้ ขอบอกเลยครับว่าคุ้มค่ากับการเดินขึ้นบันไดเหล็กวนมากจริงๆ ครับ

 

      ศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง” ยังได้การรับรองจาก SHA หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration โครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เป็นโครงการความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ การันตีว่ามีการควบคุมความปลอดภัยด้านต่างๆ ผู้ที่มาเที่ยวชมจึงมั่นใจได้ว่าสามารถมาเที่ยวได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยตามมาตรฐานการท่องเที่ยวในยุค New Normal ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ด้วยครับ

        ปิดท้ายฝากไว้สำหรับศูนย์เรียนรู้ "ป่าในกรุง" ปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ แห่งนี้ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงนิเวศอีกหนึ่งแห่งที่นอกจากความรื่นรมย์และเพลิดเพลินจากการเดินมาสัมผัสความสดชื่นและสีเขียวของต้นไม้แล้ว ยังเปิดให้เข้าชมได้ฟรีๆ เหมาะที่จะเป็นที่เที่ยวสบายๆ ดื่มด่ำกับการสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้ชื่นใจและกระตุ้นให้เรากลับมามีจิตสำนึกรักป่า รักษาธรรมชาติให้อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยนะครับ

 

 

ABOUT ศูนย์เรียนรู้ “ป่าในกรุง”  

  • เปิดให้เข้าชมได้ฟรีทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. โดยเปิดให้บริการเยี่ยมชม 4 รอบ/วัน จองรอบเยี่ยมชม โทร. 02-136-6380, 02-136-6387 สอบถามเพิ่มเติม และติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook: ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง โดยสถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท.
  • การเข้าพื้นที่ป่าในกรุง งดถ่ายภาพ Pre-wedding ภาพแฟชั่น / นางเเบบ / นายเเบบ / สินค้า และงดถ่ายภาพใส่ชุดครุยรับปริญญา
  • ป่าในกรุงนี้ที่ตั้งโครงการ อยู่ระหว่างถนนสุขาภิบาล 2 ซอย 23 กับ ซอย 25 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ