Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ

  • July 08, 2021

       เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้นของบริษัท สวอพ แอนด์ โก จำกัด (Swap & Go) บริษัทในเครือ ปตท. ที่เน้นการให้บริการตอบโจทย์กลุ่มไรเดอร์ ด้วยสถานีสลับแบตเตอรี่แบบไม่ต้องรอชาร์จ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การใช้รถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Delivery Service ขณะเดียวกันแนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยก็เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

       ในระยะเริ่มต้น Swap & Go มุ่งเป้าเจาะตลาดกลุ่ม “ไรเดอร์” ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รับ-ส่งของเดลิเวอรี่ เพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่องตามคอนเซ็ปต์สลับแบตไว ไปได้เร็ว โดยคุณนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิทัล บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ปตท. โดย Swap & Go ได้ติดตั้งเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอร์รี่ 22 แห่งทั่วกรุงเทพฯ รองรับการใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มทางเลือกการเติมพลังงานสะอาดให้กับผู้ใช้บริการ และเป็นต้นแบบนวัตกรรมด้านพลังงานให้กับประเทศ รวมทั้งเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ผลักดันการใช้พลังงานแห่งอนาคต เช่น Renewable Energy และ EV Value Chain เพื่อตอบสนองให้ทันต่อการเปลี่ยนผ่านตามทิศทางการใช้พลังงานของประเทศ 

 

 

      ทางด้านคุณบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) กล่าวว่า โออาร์ เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมนวัตกรรมและพลังงานสะอาดโดยได้ร่วมวางเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่ปูพรมให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญทั่วกรุงเทพฯ เพื่อทดลองรูปแบบการดำเนินธุรกิจและสร้างความมั่นใจในการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รวมทั้งปัจจุบันโออาร์มีเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น กว่า 2,000 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศที่พร้อม Transform ให้รองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า โดยได้วางเครือข่าย EV Station ในพื้นที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น แล้วกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ และมีแผนจะขยายเป็น 100 แห่ง ภายในปี 2564 และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 300 แห่งในปี 2565 เพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล

 

       ในส่วนของทาง บริษัท สวอพ แอนด์ โก จำกัด คุณ อาวีมาศ สิริแสงทักษิณ กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า เรามีการสำรวจพฤติกรรมของผู้ขับขี่ให้บริการ Delivery หรือ ไรเดอร์ พบว่าปัญหาหลักที่ทำให้ยังไม่สามารถเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ คือแบตเตอรี่ที่ต้องใช้เวลานานในการรอชาร์จ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริง เราจึงเล็งเห็นว่ารูปแบบธุรกิจการให้บริการสลับแบตเตอรี่นี้ สามารถตอบโจทย์การใช้งานให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

       โดยทางผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Swap & Go เชื่อมต่อกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่รองรับการใช้งาน เพื่อตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ ค้นหาตำแหน่งสถานีสลับแบตเตอรี่ จองแบตเตอรี่ใหม่ล่วงหน้า และมีระบบนำทางไปยังสถานี เมื่อไปถึงสถานีแล้วสามารถสแกน QR Code เพื่อสลับแบตเดิมที่หมดกับแบตใหม่ที่พร้อมใช้งานในตู้ชาร์จด้วยตัวเองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 

         Swap & Go ยังเป็นโมเดลธุรกิจที่มุ่งสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยนำร่องการพัฒนาตู้แบตเตอรี่ ระบบการชาร์จไฟ และการเชื่อมต่อเครือข่ายกับผู้ผลิตและให้บริการแบตเตอรี่สวอพชั้นนำจากประเทศจีน รวมทั้งจัดหารถมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสลับแบตเตอรี่ได้มาให้บริการ นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับบริษัทใน กลุ่ม ปตท. พัฒนาแบตเตอรี่ที่ผลิตในประเทศ เพื่อใช้งานกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อีกด้วย